VOVINAM - VIỆT VÕ ĐẠO
Chào mừng bạn đến với diễn đàn vovinam - thái nguyên

VOVINAM - VIỆT VÕ ĐẠO

Club Vovinam - Thái Nguyên
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Top posters
vothuydhsptn
 
Admin
 
vietvodaothainguyen
 
thuyvovinam
 
doan_truong_nhan
 
♥☻__$@tthu$@ngirl__☻♥♥
 
voicoi_tt
 
TrangHuyen_90
 
truongchi29
 
a_dreamy_world_xxxx
 
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 10 người, vào ngày Wed Mar 30, 2011 5:39 pm
Số lượt truy cập website
Truy vết web

Share | 
 

 Triết lí triệt quyền đạo

Go down 
Tác giảThông điệp
thuyvovinam
Thành Viên Chính Thức
Thành Viên Chính Thức


Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 33
Points : 99
Reputation : 0
Birthday : 15/01/1984
Join date : 22/01/2011
Age : 35
Đến từ : TN

Bài gửiTiêu đề: Triết lí triệt quyền đạo   Sat Mar 05, 2011 1:09 am

Triết lí triệt quyền đạoTriệt quyền đạo là một môn võ thuật vừa mang tính kỹ xảo, vừa mang tính võ thuật, lại gắn liền triết học với cuộc sống, thể hiện triết lí về sự vận động,chuyển hóa,phủ định không ngừng,không bảo thủ cố chấp cái cũ ,cởi mở và tiếp thu cái mới.Đồng thời Triệt quyền đạo cũng là võ học đưa đến mốc giới cao thông qua những đối đầu, đọ sức quyết liệt. Những nguyên lý cơ bản của nó được thể hiện tập trung ở những điểm sau:

1. Phá bỏ sự bó buộc hình thức, đột phá ra ngoài khuôn khổ cũ,đi đến sự tự do, không bị bó buộc gò ép.

Các trường phái võ thuật trên thế giới phong phú đa dạng đều mang tính khuôn mẫu với những đặc điểm riêng biệt được lưu truyền lại, tuy trải qua nhiều thời kỳ, năm tháng khác nhau, nhưng vẫn không thoát thân ra khỏi khuân hình hoa mỹ, nhưng lại không thực tế. Ví dụ như Hầu quyền thì động tác lúc nào cũng phải nhảy nhót lăn lộn như con khỉ,Túy quyền thì phải lao đao như người say...Những truyền thống võ thuật mô thức hóa về cơ bản không phát huy tối đa tác dụng của chúng trong thực chiến, vì trong cuộc đối đầu, đọ sức đó, đối thủ cũng là một con người, những tình cảm, tâm lý và tư duy của họ cũng khó mà lường đoán được, những thủ pháp mà họ vận dụng cũng thiên biến vạn hóa, không thể trắc định đo đoán được. Nếu dùng mô thức cố định, bất biến để ứng phó với hiện thực thiên biến vạn hóa trong chốc lát thời gian, thì điều chờ bạn ở phía trước chính là sự thất bại thảm hại vì không xử lí được các tình huống cụ thể sinh động.Lý Tiểu Long sớm là người lao thân vào tu luyện võ thuật truyền thống Trung Quốc, nhưng cuối cùng bản thân qua nhiều lần thực chiến đã khiến ông có những hoài nghi về quyền pháp mà mình đã từng yêu mến. Ông cho rằng: từ những bài học ban đầu đều có thể chiến thắng đối thủ theo ý của mình trong thực chiến cũng giống như đi từ một điểm đến điểm khác, cự ly ngắn nhất giữa hai điểm chính là đường thẳng. Do vậy, Lí Tiểu Long đã lấy thực chiến làm xuất phát điểm, thông qua kết hợp tìm tòi và thực chiến lâu dài, cuối cùng đã tỉnh ngộ thấy rõ ý nghĩa chân chính của võ thuật, đó chính là: phá bỏ sự bó buộc hình thức, đi đến tự do, không bị bó buộc. Chính vì vậy mà Triệt quyền đạo không có nguyên tắc,nội quy gì cả nó chỉ cho ta cái định hướng để người học phát triển tự do toàn diện một cách không hạn chế.Phát hiện to lớn đó của Lí Tiểu Long chính là cương lĩnh của Triệt quyền đạo. Chúng ta có thể gọi đây là võ thuật mang tính đường thẳng đi từ việc học đến việc phát triển khám phá ra con đường.2. Lấy cái vô pháp làm cái hữu pháp, lấy cái vô hạn làm cái có hạn.Tục ngữ có câu: Người phụ nữ tài ba cũng không thể nấu cơm mà không có gạo. Một cuộc đọ sức liên quan đến nhiều mắt xích khác nhau, trong đó có kỹ thuật quan trọng như gạo trong việc nấu cơm. Cũng có thể nói một kỹ thuật tinh xảo và thành thục là nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của trận đấu.Triệt quyền đạo là một môn khoa học hoàn chỉnh, một hệ thống kỹ thuật mang tính đồng bộ không có biên giới,không có sự phân biệt cương -nhu,đúng -sai,dùng vô chiêu để thắng hữu chiêu...phải xóa bỏ đi những ý niệm đã ăn sâu trước đó,chỉ có vứt bỏ đi những gì trước đó mới có thể nhẹ gánh đạt tới cảnh giới của tự do,hư không và sẽ hiểu hơn những gì biết trước đó đã bị xóa đi và những gì chưa biết tới.Giống như khi ta đã sang sông thì nên để thuyền ở lại,đã leo tới đỉnh núi thì nên cởi bỏ hành lí cho nhẹ,đã giải quyết xong những mâu thuẫn ,xích mích thì nên xóa bỏ hận thù trong lòng...mang đậm chất giáo lí của Đạo Thiền.


Nói đến đây, có người sẽ hỏi rằng: Triệt quyền đạo vừa chống lại cái hình thức, phản đối mô thức, vậy hệ thống kỹ thuật mang tính đồng bộ sẽ được giải thích như thế nào đây. Thực ra, hệ thống nền tảng kỹ thuật đó là thiết kế chế tác cho người mới học. Những người mới bắt đầu học triệt quyền đạo buộc phải dựa vào những hệ thống đó để luyện tập và không ngừng suy nghĩ sáng tạo thì mới có thể dần dần thoát ly khỏi sự bó buộc của hệ thống đó, tạo ra những kỹ thuật phù hợp với mình. Hệ thống đó: chính là cây gậy trong tay kẻ bị thương, một khi vết thương đã khỏi, tự đi lại được, thì bỏ cây gậy đó đi. Cũng như trong võ thuật truyền thống những bài quyền, đòn thế nọ kia cũng chỉ là trình độ sơ trung đẳng, lên võ đài thực chiến sẽ thảm bại, mãi mãi phụ thuộc vào người cho con cá là sư phụ ( dù tập đến già nếu không có tư duy sáng tạo đột phá thì cũng chỉ như vậy thôi ), chỉ đến khi nào sư phụ truyền dậy phương pháp có được cái cần tự câu cá lấy ( phương pháp cốt lõi từng kỹ thuật, phương pháp đánh quyền chiến tự do tùy cơ ứng biến, nghệ thuật tự sáng tạo?) mới có thể nói hay được. Hệ thống Triệt quyền đạo mà chúng ta nghiên cứu cũng chỉ là dùng cho giai đoạn vỡ lòng của người mới học mà thôi, mốc giới cao sâu của Triệt quyền đạo cũng đòi hỏi tự bản thân nhận thức,chiến thắng người này người nọ không thể bằng chiến thắng và vượt qua chính mình.


Do vậy, chúng ta mới có thể hiểu rõ rằng, mọi kỹ pháp Triệt quyền đạo hiện nay đều là những kỹ pháp nền tảng hữu hạn, phiến diện, chỉ có thể là thủ đoạn vỡ lòng mà thôi. Kỹ pháp Triệt quyền đạo chân chính là vô hạn, nó không lấy sự cố định của một kỹ pháp nào làm kỹ pháp của Triệt quyền đạo nhưng có thể coi bất kỳ kỹ pháp nào cũng là kỹ pháp của nó,nó dung hòa tất cả.Đúng như Lí Tiểu Long đã nói: Triệt quyền đạo không có bất kỳ hình thức nào, do vậy mà nó không có phân biệt trường phái, không có phân biệt, và cũng có thể thích ứng với bất kỳ trường phái nào. Triệt quyền đạo có thể vận dụng kỹ pháp của các môn phái khác nhau,khi cần thiết sẽ dùng chiêu lên gối,giật cùi trỏ của võ Thái hay các đòn khóa của môn võ vật biểu diễn...không hề miễn cưỡng câu nệ,tùy cơ ứng biến, không bị bất cứ hạn chế nào, nó phù hợp với mọi kỹ pháp, mà mọi thủ pháp đều phải dùng đến nó. Điều này cũng chính là nói chỉ cần đạt được mục đích đánh bại đối thủ thì kỹ pháp hoặc thủ đoạn của bất kỹ môn phái nào cũng đều là ứng dụng nó. ( Thực tế quá trần trụi đối với những người luôn cao giọng tập võ là để rèn luyện sức khỏe đạo đức cốt cách con người theo khẩu hiệu suông, không có bản lĩnh thực chiến thật sự ,không tôi luyện qua hoạt động thực tiễn thì làm sao có được lòng tự tin, mà không có lòng tự tin soi rõ bản thân thì làm sao rèn được những cái khác như cốt cách chẳng hạn?).Tóm lại, kỹ pháp Triệt quyền đạo là dùng bất cứ kỹ pháp nào có thể vận dụng, là cái vô hạn, linh hoạt.Linh hồn của Triệt quyền đạo chính là sự thành thục hoàn hảo đối với kỹ thuật, nó phải được nuôi dưỡng, hình thành từ những linh cảm được tỏa sáng trong tâm linh, biến những kỹ pháp thành năng lực đặc hữu của riêng mình, cộng thêm sự tôi luyện lâu dài đối với trực giác, cuối cùng có thể đạt đến mức hoàn hảo có thể dựa vào phản ứng bản thân và cảm nhận trực giác để có thể vận dụng nhanh chóng và tự động hóa bất kỳ kỹ pháp nào của bản thân để ứng phó với mọi biến hóa của ngoại cảnh. Triệt quyền đạo mang tính thời đại cao đi thẳng vào bản chất võ thuật, giúp võ sinh thực chiến,có sự hoạt động thực tiễn cao nhất để từ đó rèn luyện toàn diện một cách nhanh chóng, thể hiện sự tự do chính bản thân mình, không cầu kỹ như võ thuật truyền thống.


Sưu Tầm
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Triết lí triệt quyền đạo
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
VOVINAM - VIỆT VÕ ĐẠO :: ...::Tài Liệu - Giáo Trình ::... :: Tài liệu bổ sung :: Võ đạo-
Chuyển đến