VOVINAM - VIỆT VÕ ĐẠO
Chào mừng bạn đến với diễn đàn vovinam - thái nguyên

VOVINAM - VIỆT VÕ ĐẠO

Club Vovinam - Thái Nguyên
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Similar topics
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Top posters
vothuydhsptn
 
Admin
 
vietvodaothainguyen
 
thuyvovinam
 
doan_truong_nhan
 
♥☻__$@tthu$@ngirl__☻♥♥
 
voicoi_tt
 
TrangHuyen_90
 
truongchi29
 
a_dreamy_world_xxxx
 
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 10 người, vào ngày Wed Mar 30, 2011 5:39 pm
Số lượt truy cập website
Truy vết web

Share | 
 

 VÕ THUẬT VIỆT NAM

Go down 
Tác giảThông điệp
thuyvovinam
Thành Viên Chính Thức
Thành Viên Chính Thức


Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 33
Points : 99
Reputation : 0
Birthday : 15/01/1984
Join date : 22/01/2011
Age : 34
Đến từ : TN

Bài gửiTiêu đề: VÕ THUẬT VIỆT NAM   Sat Mar 05, 2011 12:15 am

VÕ THUẬT VIỆT NAM

Di sản truyền thống thượng võ, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Con người nguyên thủy từ thời Cổ Đại, sinh sống dựa trên thu lượm, nhặt hái các thức ăn có sẳn ở thiên nhiên và săn bắt thú rừng là chủ yếu. Những động tác, cách thế rình rặp, rượt đuổi đánh giết dần trở thành quen thuộc hàng ngày.

Tiếp đến là những trường hợp phải xử trí trong quan hệ giữa người và vật trong săn bắn, giữa người và người để tự vệ, để chiến đấu gìn giử các vật thực do thành quả lao động, hoặc quyền sở hữu miếng đất, khoảnh rừng đang sinh sống.

Tất cả các động tác, cách thế đó, từ đơn giản đến phức tạp, đã là cội nguồn các đòn thế, bài bản của các trường phái võ thuật trên thế giới.

Qua quá trình gian khổ dựng nước và giử nước, từ thời khai nguyên dân tộc và kháng chiến chống quân xâm lược, giử yên bờ cỏi, bảo vệ sự toàn vẹn lảnh thổ. Người dân Việt trưởng thành từ vùng đất châu thổ sông Hồng đã tự hình thành, phát triển và đúc kết được những kinh nghiệm quý báu về kỷ thuật chiến đấu cá nhân, và những cách thức, sách lược trong vận dụng, huy động lực lượng quân sự vào cuộc chiến đấu tập thể: "chiến tranh"

Kỷ thuật chiến đấu cá nhân, cơ sở cho một đội quân tự vệ quốc gia đó chính là cội nguồn sâu xa, đích thực của một nền võ học cổ truyền, phong phú và đa dạng của đất nước Việt Nam anh hùng.

Đặc thù của nền võ học cổ truyền Việt Nam

Nước Việt là một vùng đất hẹp, người thưa, ở sát cạnh một quốc gia phong kiến phương Bắc to lớn, luôn chực chờ cơ hội để thôn tính và đồng hóa thành một châu huyện của họ.

Với một ý thức quốc gia độc lập, tự chủ và một truyền thống dân tộc bất khuất, một tinh thần thượng võ cao độ đã hình thành một cách sâu sắc trong tinh thần người dân đất Việt anh hùng thể hiện qua những cuộc chiến đấu một mất một còn với kẻ ngoại xâm:

"muốn thoát ách nô lệ lầm than cơ cực, nhục nhã thì phải chiến thắng kẻ thù"

Trước những đòi hỏi luôn luôn cấp bách và thiết thực cho vận mệnh đất nước như thế, hơn ai hết, người Việt luôn tìm tòi, học hỏi và sáng tạo những cách đánh riêng biệt, độc đáo, phù hợp với đặc điễm của đất nước và con người với trình độ phát triển kỷ thuật, sinh hoạt xã hội và kinh tế nhất đi.nh. Những phương cách chiến đấu đủ sức đương đầu, ngăn chận bước chân xâm lược và bạo ngược của ngoại bang.

Vó ngựa hung hãn của đoàn kỵ binh Mông Cổ ngạo nghễ giày xéo man rợ bao lãnh thổ từ Âu sang A, lập nên một đế quốc mênh mông từ bờ biển Hắc Hải đến bờ biển Thái bình Dương nhưng rồi đã phải quỵ ngã ở dãy đất nhỏ bé nầy!

Câu chuyện tưởng chừng như hoang đường, nhưng đó đã là sự thật ! !

Và sự thật đó đã được kiên quyết khẳng định khi đoàn quân bách chiến bách thắng Mông Cổ quay lại tiến công phục thù lần thứ 2 và lần thứ 3, mỗi lần quay lại là một lần lớn hơn, mạnh hơn, nhưng đã phải nuốt hận và bỏ chạy lấy thân một cách nhục nhã, thãm thương ! !

Toàn dân Việt đã dõng dạt nói lên lời quyết chiến, quyết thắng, chấp nhận mọi hy sinh, mất mác. Những chiến công hiển hách, lẫy lừng đó đã là của toàn dân!

Với ý chí sắt thép: "Sát Thát" và với những cách đánh dũng mãnh, mưu trí, đoàn quân chân đất đã ngoan cường chiến đấu và giành lấy nhưng chiến thắng oanh liệt, viết lên những trang sữ vẽ vang, trong lịch sữ hơn 4.000 năm lập quốc kiêu hùng của dân tộc Việt Nam.

Từ một thực tế chiến đấu vô cùng nghiệt ngã đó, những cách đánh sáng tạo tài tình, độc đáo của dân Việt đã được khẳng định là đúng đắn, thích hợp và có hiệu quả. Nội dung tinh thần của những nét đặc thù đó là:

Võ thuật cổ truyền Việt Nam là "Võ Trận".

Võ thuật cổ truyền Việt Nam là một thể hiện cho ý chí sắt đá, xã thân, vì nước quên mình của dân quân đất Việt. Võ thuật cổ truyền Việt Nam là một thể hiện của tinh thần:

- Nhu chế Cương
- Đoản chế Trường

1/ Võ thuật cổ truyền Việt Nam là "VÕ TRẬN"

Võ thuật cổ truyền Việt Nam được gọi là VÕ TRẬN với ý nghĩa là võ thuật để dùng trong chiến đấu chống giặc giử nước. Thể hiện đầy sinh động trong tính cách quyết chiến, quyết thắng: đó là một lối đánh tiêu diệt, dứt khoát một mất một còn, không khoan nhượng của cả một dân tộc để giử yên bờ cỏi, bảo vệ biên cương Tổ Quốc.

2/ Võ thuật cổ truyền Việt Nam là một thể hiện cho ý chí sắt đá, xã thân, vì nước quên mình.

Cuộc kháng chiến hào hùng của dân Việt từ ngàn xưa trước một đối phương phương Bắc rộng lớn tựa như một hình tượng đầy sinh động sau đây:

"Nực cười châu chấu đá xẹ . .

" Thế nhưng, những con người ở vùng đất châu thổ sông Hồng nhỏ bé đã chứng minh một sự thật oanh liệt bao lần đậm nét trong những trang sử hào hùng của dân tộc:

"Tưởng rằng chấu ngã, ai ngờ xe nghiêng . . . .

" Hiện thực đó chỉ có thể có được với một tinh thần thượng võ cao độ, đầy sức thuyết phục "Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn, Đem chí nhân để thay cường bạo". . . . ( 1 )

( 1 ) Nguyễn Trải. Bình Ngô Đại Cáo

Và một truyền thống bất khuất, sắt đá:

"Tôi muốn cỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ tôi không chịu khom lưng làm tỳ thiếp người". . . . ( 2 )

( 2 ) lời Bà Triệu Trinh Nương. Chấp nhận thử thách, đương đầu với gian khổ, mất mác đau thương. Người dân Việt chấp nhận hy sinh tất cả để giành lấy quyền sống tự do, độc lập cho đất nước: "Ta thà làm quỷ nước Nam, Còn hơn làm Vương đất Bắc." . . . . ( 3 )

( 3 ) lời của Trần bình Trọng trong buổi tiệc đầu người nơi trại giặc.

Tất cả là thể hiện một đặc thù nổi bật nhất về ý chí quên mình, xã thân cho đại nghĩa dân tộc của Võ thuật cổ truyền Việt Nam hình thành trong quá trình dựng nước và giử nước.

3/ Võ thuật cổ truyền Việt Nam là thể hiện thực sự cho tinh thần

Nhu chế Cương, Đoản chế Trường. Trong thực tế chiến đấu, làm sao có thể lấy ít đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh?

Người dân Việt, lấy cá nhân mà xét, lấy tập thể mà tính, là yếu kém hơn nhiều so với các thế lực phương Bắc. Nếu chỉ thuần dựa trên ý chí và tinh thần mà không có được một sách lược đối phó thích hợp, một phương cách đối trị hữu hiệu, làm sao có thể ngăn cản được các âm mưu xâm lược thâm độc của giặc ngoại xâm?

Dân tộc Việt Nam đã có được những kinh nghiệm quý báu qua thực tiển chiến đấu giành lấy quyền sống còn, cởi bỏ xiềng xích nô lệ ngoại bang bằng cách thể hiện thật sáng tạo, linh động và triệt để 2 nguyên lý căn bản:

a. NHU chế CƯƠNG:

Vì yếu hơn nên không thể dùng "lực đối lực" Vì ít hơn, dân quân nước Việt luôn luôn phải đối phó với một lực lượng quân sự phương Bắc đông đảo gấp bội, về chiến thuật cũng như trong chiến lược, ta phải làm sao nhanh chóng giải quyết chiến trường, tiết kiệm sức lực, luồn lách, tránh né, mềm dẽo, hư thực. Trong công có thủ, trong thủ đã tiềm ẩn thế tấn công vào nơi địch sơ hở, để trống.

b. ĐOÃN chế TRƯỜNG:

Cho cá nhân người chiến sỉ và cho cả tập thể lực lượng kháng chiến, chống giặc giử nước, người dân nước Việt luôn xử dụng những chiến thuật thần tốc, chớp nhoáng, không mất thời giờ và công sức để triệt phá sức tấn công của đối phương mà chỉ cần nhanh chóng tránh né, tiếp cận, khám phá những sơ hở nhất định của chúng để dứt khoát, dũng mãnh tấn công tiêu diệt ngay chính tiềm năng của sức mạnh tấn công ấy: đó là ý nghĩa của tinh thần dùng Đoãn chế Trường .

Võ thuật cổ truyền Việt Nam là những tinh hoa kế thừa bao kinh nghiệm xương máu và tim óc của tổ tiên bao đời: đó là một sự thật hiển nhiên không thể phủ nhận được và đừng bao giờ khinh suất coi thường.

Cùng với quá trình giao lưu văn hóa, kinh tế với nước ngoài. Người dân Việt cũng luôn tìm hiểu, học hỏi những tinh hoa cốt lõi nhất của họ để có được những cách đánh năng động, sáng tạo và có hiệu quả nhất đối với giặc xâm lược:

- Học lấy cái hay của địch để có thể tìm ra được cách đánh thích hợp nhất chế ngự được địch, đó là cách "Dỉ độc trị độc" (dùng độc trị độc).

- Dung hợp những điều hay của địch thành những kinh nghiệm quý báu của mình, giúp cho kho tàng truyền thống đất Việt thêm phong phú, đa dạng, nhưng vẩn luôn hài hòa, thuần phác, đó là tinh thần của "Tri kỷ tri bỉ" (biết người biết ta, trăm trận trăm thắng)

Võ cổ truyền Việt Nam luôn thắm đượm tinh thần cao đẹp đó và đã thể hiện trọn vẹn bản sắc độc đáo, anh hùng của dân tộc.

Bề dầy lịch sữ anh hùng hơn 4 ngàn năm dựng nước và giử nước cho phép chúng ta hiểu được như vậy và khẳng định tầm vóc vô cùng to lớn đó.

Đừng bao giờ nhầm lẩn, chớ khi nào quên cội nguồn sâu xa đó.

Hãy ra sức giử gìn và kế thừa sao cho xứng đáng!

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
VÕ THUẬT VIỆT NAM
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Tin HOt! AVG...phát sóng tại Việt Nam trên NSS6
» Công nghệ màn hình OLED
» Đăng Ký Làm Đại Lý Phân Phối Đầu Thu Kỹ Thuật Số

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
VOVINAM - VIỆT VÕ ĐẠO :: ...::Tài Liệu - Giáo Trình ::... :: Tài liệu bổ sung :: Các môn phái :: Cổ truyền-
Chuyển đến